Kỹ Năng Sinh Tồn: Tại sao vừa ngủ dậy vẫn mệt mỏi

Kỹ Năng Sinh Tồn: Tại sao vừa ngủ dậy vẫn mệt mỏi

(kynangsinhton) – Vừa ngủ dậy vẫn thấy mệt mỏi là cảm giác mà nhiều người vẫn tự hỏi. Tuy nhiên, có những nguyên nhân sau dẫn đến giấc ngủ và thể trạng của bạn.

1. Do lười vận động

Vừa ngủ dậy bạn đã mệt mỏi có thể do bạn lười vận động. Nhiều người lầm tưởng bớt vận động sẽ giúp tiết kiệm năng lượng? Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Georgia (Mỹ) cho thấ ynhững người bắt đầu tập thể dục nhẹ nhàng 20 phút 3 ngày trong tuần sẽ đỡ mệt mỏi và có nhiều năng lượng hơn trong vòng 6 tuần.

ngu-day-van-met

2. Do uống bia, rượu, cà phê trước khi đi ngủ

Nếu trước giờ ngủ mà bạn uống nhiều rượu bia thì chắc chắn giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng, làm cơ thể mệt mỏi. Bạn cũng sẽ ngủ dậy vẫn thấm mệt nếu bạn uống có cồn và cafein khác, hơn nữa bạn sẽ dễ bị tỉnh giấc lúc nửa đêm vì cồn cản trở quá trình trao đổi chất. Trên thực tế cũng cho thấy, 3 tách cà phê sẽ có ích cho sức khỏe nhưng nhiều hơn lại đem đến những tác hại. Caffeine có tác dụng ‘vô hiệu hóa’ một chất có tác động đến hệ thần kinh là adenosine, khiến cho bạn càng uống nhiều lại càng buồn ngủ.

3. Do Hút thuốc, giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến giấc ngủ 

hút thuốc lá

Thuốc lá gây nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là phổi. Khói thuốc đi vào phổi và giảm lượng oxy có trong máu. Việc giảm oxi sẽ làm bạn thấy uể oải khi ngủ dậy. Vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, bạn phải bỏ thói quen hút thuốc ngay.

4. Do sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự ảnh hưởng của thiết bị điện tử đển giấc ngủ. Vì vậy, Việc dành thời gian để xem phim hoặc kiểm tra email trước khi đi ngủ không phải là ý kiến hay. Những người sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ thường có giấc ngủ kém và khó tỉnh táo vào sáng hôm sau. Do đó, trước khi đi ngủ cần tránh xa các thiết bị điện tử.

5. Bị rối loạn giấc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ có thể khiến con người không thở hàng chục, thậm chí hàng trăm lần một đêm. Vì vậy, kể cả đã nghỉ ngơi, bạn vẫn cảm thấy không đủ sức khỏe để làm việc vào ngày hôm sau.

Ly Ly – St
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB