Kỹ Năng Sinh Tồn: Té ngửa với những nguy hiểm khôn lường...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Té ngửa với những nguy hiểm khôn lường của việc đeo kính áp tròng

(Kynangsinhton) - Đeo kính áp tròng thường xuyên có thể gây nguy cơ gây mù mắt cho người trẻ?

Tại Việt Nam, kính áp tròng ngày càng trở nên phổ biến, hấp dẫn giới trẻ bởi họ có thể thay đổi màu mắt theo ý thích và các bạn gái trông xinh xắn hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng kính áp tròng sai qui cách đã dẫn đến những nguy hiểm khôn lường cho đôi mắt.

deo-kinh-ap-trong

Đeo kính áp tròng giúp khuôn mặt con gái trông xinh xắn, baby hơn

Kính áp tròng có thể gây nguy viêm loét giác mạc, giảm cảm giác giác mạc

Nhiều bạn vì “nghiện” đeo kính áp tròng mà gây ra tình trạng vi sang chấn mắt, những chấn thương rất nhỏ mà mắt thường không thể quan sát được. Biểu hiện ban đầu thường là bị chảy nước mắt, đỏ mắt, giảm thị lực do viêm giác mạc vì cách dùng không đúng. Trong quá trình đeo và tháo lắp kính thường xuyên, chỉ cần vô ý có thể làm trầy xước mắt, hoặc cũng có thể bị nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn, vi rút từ dung dịch rửa kính. Những vết xước không được điều trị ngay có thể thành sẹo, nếu để lâu có thể gây viêm loét giác mạc, làm giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà.

Điều thứ hai là kính áp tròng màu có ống kính gắn liền với mắt có thể làm giảm cảm giác giác mạc. Bởi nếu đeo kính áp tròng lâu dài sẽ dẫn đến tê liệt dây thần kinh kết quả là các cảm giác ở giác mạc giảm dẫn đến tình trạng loét giác mạc, và các bệnh khác

kinh-ap-trong

Kính áp tròng có thể mang ký sinh sinh trùng Acanthamoeba

Theo Zing News, các nhà khoa học cảnh báo những người sử dụng kính áp tròng có thể bị mù mắt nếu mắc một loại ký sinh sinh trùng Acanthamoeba. Ký sinh trùng Acanthamoeba là loại ký sinh trùng đơn bào, thường được tìm thấy trong nước máy, bụi, ngoài biển và các bể bơi. Chúng có thể tự vỗ béo bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong những mắt kính áp tròng bẩn.

Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được gắn vào mắt người, Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. Hậu quả từ cuộc tấn công của loại vi khuẩn này sẽ là các triệu chứng mắt ngứa rát , chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phồng mí và đau mắt, lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa.

Kính áp tròng có thể làm giảm sức đề kháng của mắt 

nguy-hai-cua-kinh-ap-trong

Kính áp tròng còn làm giảm sức đề kháng của mắt bởi màn kính áp tròng có thể làm giảm mối liên hệ của giác mạc với không khí. Mắt cũng giống như cơ thể con người, cũng cần được cung cấp oxy. Nếu sự tiếp xúc giữa mắt và không khí bị cản trở sẽ dẫn tới thiếu oxy, làm mỏi mắt và giảm sức đề kháng của mắt.

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

- Trước khi quyết định đeo kính áp tròng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để xem có được chỉ định dùng kính không. Không tùy tiện dùng kính khi chưa có chỉ định.
- Ngoài những vấn đề vệ sinh chung như hướng dẫn (ngâm, rửa kính áp tròng trong dung dịch chuyên dụng), hãy luôn đảm bảo bàn tay sạch khi thao tác đeo, chỉnh kính. Vì nếu một bàn tay bẩn sẽ dễ dàng khiến vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng xâm nhập vào mắt.
- Tuyệt đối không lạm dụng kính áp tròng như một món đồ thời trang. Và hãy luôn đi khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Không đeo kính áp tròng trường diễn mà hãy theo xen kẽ kính áp tròng với kính gọng để giảm bớt những nguy cơ rủi ro cho đôi mắt.

Ly Ly (s/t)

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB