Kỹ năng sinh tồn: Thói quen xấu gây hại cho răng nướu

Kỹ năng sinh tồn: Thói quen xấu gây hại cho răng nướu

(Kynangsinhton) – Có những thói quen xấu mà nếu bạn duy trì thì dù có đánh răng hằng ngày và dùng chỉ đa khoa, khám răng định kỳ cũng không thể đảm bảo hàm răng chắc khỏe được. Vậy, những thói quen xấu đó là những gì?  

1. Đánh răng quá sớm sau khi ăn

Đây là việc mà rất nhiều người không để ý và dễ dàng mắc phải. Sau khi ăn các loại thực phẩm có tính axit và uống các loại nước tăng lực, các loại trái cây họ cam quýt, rượu vang và cà chua, răng bạn có thể bị ăn mòn lớp men răng bên ngoài, khiến răng bạn mất đi độ bóng. 

3-nhung-viec-khong-nen-lam-sau-khi-an-toi-vi-rat-hai-1435134224421

2. Nhai đá viên

Việc nhai đá viên là thói quen xấu của rất nhiều người. Thói quen này sẽ làm men răng bạn có thể bị tổn thương. Là một lớp bảo vệ giúp cho răng chắc khỏe, men răng cần được bảo vệ để tránh bị mòn, dẫn đến sâu răng vì nếu men răng bị phân hủy, răng của bạn có thể bị tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Bên cạnh đó, nước đá cứng có thể gây tổn hại răng, gây ra các vết nứt nhỏ trong răng của bạn. Sau một thời gian, các vết nứt này có thể trở nên lớn hơn, cho phép vi khuẩn xâm nhập và thậm chí có thể làm gãy, vỡ răng.

3. Sử dụng răng của như một dụng cụ ăn

thuc-pham-tay-trang-rang-tu-nhien-an-toan-1

Thay vì dùng dao hoặc kéo thì một số người sử dụng răng để cắn, xé thức ăn. Hãy chú ý sử dụng các dụng cụ dao, dĩa, kéo đối với những thực phẩm dai, cứng để tránh gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

4. Bàn chải quá dày

Khi mua sắm bàn chải đánh răng, tốt nhất hãy lựa chọn bàn chải lông mảnh, mềm  và chải răng kỹ càng, từ từ, cẩn thận. Không nên sử dụng bàn chải lông dày, cứng và đánh răng quá mạnh không chỉ khó đánh răng mà còn có thể làm tổn hại răng và nướu.

download

5. Hút thuốc lá

Ngoài việc gây hại cho sức khỏe cơ thể, hút thuốc là còn làm hại hàm răng và nướu răng của bạn. Thuốc lá khiến bạn có nguy cơ cao bị bệnh nha chu, bởi vì nó làm giảm lưu lượng máu đến nướu răng của bạn. Nó cũng gây ra hôi miệng, giảm lưu lượng nước bọt, tỷ lệ sâu răng cao hơn và có thể gây ra ung thư miệng.

6. Cắn móng tay

Móng tay của bạn bị bẩn và cắn chúng tạo điều kiện cho các vi trùng ẩn nấp bên dưới xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, móng tay rất khó để cắn, vì vậy, nó có thể gây tổn thương cho bề mặt răng của bạn.

7. Thực phẩm và đồ uống

Đường và axit là hai tội phạm lớn đối với sức khỏe răng miệng. Tránh xa đường hoặc thực phẩm có tính axit, nước uống như soda và kẹo. Các axit trong rượu có thể gây hại cho răng của bạn và gây khô miệng.

Ly Ly – St

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB