Kỹ Năng Sinh Tồn: Tránh xa những chiếc bánh Trung thu siêu...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Tránh xa những chiếc bánh Trung thu siêu rẻ

(kynangsinhton) – Trung thu đang đến gần, bánh trung thu trở thành một thức quà ý nghĩa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh các loại bánh của doanh nghiệp có uy tín, vẫn còn nhiều sạp bán các mặt hàng bánh trung không đảm bảo chất lượng, bánh trung thu không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan với giá rất rẻ.

Bánh Trung thu giá rẻ tràn lan

Theo nguồn tin báo An Ninh Thủ Đô, tại đường Hoàng Văn Thụ, một xe tải nhẹ chất đầy bánh trung thu được giới thiệu là sản xuất và đóng gói theo dây chuyền công nghệ khép kín, là hàng chất lượng cao, nhưng giá bán chỉ 10.000 đồng/bánh. Đó chỉ là trường hợp tiêu biểu cho hàng loạt các điểm bán giá rẻ bất ngờ đang cố gắng mời chào người tiêu dùng.

ky nang sinh ton- tranh-xa-nhung-chiec-banh-trung-thu-sieu-re1

Đa số sản phẩm này được đựng trong hộp nhựa trong, không có thương hiệu, địa chỉ liên hệ hay thành phần bánh. Ngoài ra, hạn sử dụng cũng được viết mập mờ trong 1 tháng, với màu in đã nhòe. Theo chủ cửa hàng thì những loại bánh này được nhiều người chọn mua vì giá khá rẻ.

Nguyên liệu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

ky nang sinh ton- tranh-xa-nhung-chiec-banh-trung-thu-sieu-re2

Về nguyên liệu để làm nhân bánh, hầu như chợ nào cũng sẵn những túi nguyên liệu đựng trong những chiếc túi bóng sơ sài, buộc dây thun ở đầu với nét chữ nguệch ngoạc mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, bột trà xanh. Các nguyên liệu này cũng trôi nổi, giá rẻ. Những người dân buôn bán ở chợ Bà Chiểu bật mí rằng, tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh đều được ướp phẩm màu và mua các nguyên liệu là đồ thải ở các chợ về để chế biến.

Tác hại từ bánh trung thu kém chất lượng

Một số trang tin cũng cho biết Bà Nguyễn Thị Bích Liên, chuyên gia về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Nấu ăn Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khuyến cáo, ăn bánh Trung thu chứa chất tạo màu, tạo mùi gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, hỏng hệ tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày. Chúng có khả năng gây viêm niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ em.

ky nang sinh ton- tranh-xa-nhung-chiec-banh-trung-thu-sieu-re3

Rõ ràng, cách phân biệt bánh thật và bánh giả không quá khó khăn. Bánh thật có đóng gói nghiêm ngặt và ghi đầy đủ các thông tin lẫn tem chống hàng giả. Các loại bánh được làm bằng bột sắn hiện nay, thì thường không có nhãn mác, đóng gói sơ sài và được quảng cáo là bánh gia truyền làm thủ công nên mẫu mã không đẹp.

Người tiêu dùng không nên vì giá rẻ mà bỏ qua chất lượng sản phẩm và sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Cách tốt nhất là nên mua bánh Trung thu của các thương hiệu uy tín như Kinh Đô, Bibica, … Để đảm bảo một mùa trung thu vui khỏe cho cả nhà.

Ly Ly – ST
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB