Kỹ Năng Sinh Tồn: Tủ thuốc nhà bạn cần gì?

Kỹ Năng Sinh Tồn: Tủ thuốc nhà bạn cần gì?

(Kynangsinhton) – Nhiều người muốn sắm một tủ thuốc dự phòng trong nhà mình, nhưng không biết chuẩn bị những gì. Vậy sau đây sẽ là những lưu ý khi mua thuốc và những thứ thuốc cần thiết cho tủ thuốc gia đình mình

>Kỹ Năng Sinh Tồn: Cách làm mới tủ thuốc tại gia hiệu quả
>Kỹ Năng Sinh Tồn: Bạn đã sử dụng thuốc đỏ đúng cách?
>Kỹ Năng Sinh Tồn: 5 thuốc khử trùng ai cũng phải biết

1. Lưu ý trước khi mua thuốc

-Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc trước khi chọn mua
-Trước khi dùng cần đọc kỹ nhãn thuốc, thành phần và hướng dẫn sử dụng.
-Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến các tác dụng phụ có thể xảy ra.

2. Các loại thuốc cần có trong thủ thuốc.

– Thuốc giảm đau và hạ sốt, giảm viêm như Paracetamol, Tylenol, Aspirin… Mỗi loại thuốc có liều lượng, thành phần, mức độ công hiệu, các hoạt chất kèm theo không hoàn toàn giống nhau nên cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng với các loại thuốc khác để tránh vô tình uống quá liều.
Ky Nang Sinh Ton-tu-thuoc-gia-dinh-can-co-paracetamol
Paracetamol -Thuốc giảm đau hiệu quả nên có trong tủ thuốc gia đình

– Thuốc đau bụng, Oresol. Smecta, hydrite là những thuốc đau bụng nên có trong tủ thuốc gia đình để phòng trường hợp có người trong gia đình bị bệnh tiêu chảy và mất nước.
– Thuốc sát trùng. Trong tủ thuốc gia đình nên có 1 lọ betadine, thuốc sát trùng thông dụng để sát trùng vết thương ngoài da, đồng thời chống nhiễm trùng cho vết thương cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến.

Ky Nang Sinh Ton-thuoc-sat-trung

Thuốc sát trùng betadine nên có trong tủ thuốc gia đình

– Thuốc cảm, ho, siro ho. Đây là các loại thuốc không cần kê đơn, nhưng lại có nhiều tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trước khi cho con trẻ hay thai phụ sử dụng.
– Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý. Dung dịch NaCl 0,9% (còn gọi là nước muối sinh lý) được dùng để nhỏ mắt, mũi khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc đơn giản là làm sạch mắt và mũi của bé.

Ky Nang Sinh Ton-tu-thuoc-nha-ban-nen-co-gi ne

Nên có một tủ thuốc gia đình để dùng khi cần

– Dầu xanh và các loại kem, gel giúp giảm đau nhức (lưng, chân, vai…) như Salonpas để điều trị cơn đau bên ngoài, cứu trợ tạm thời đau nhức các cơ và khớp, đau lưng, viêm khớp, vết bầm tím và bong gân.
– Kem/thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt; Vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi.
– Các loại thuốc riêng của từng thành viên được trữ theo tiền sử bệnh của người đó (thuốc hen, xoang, cao huyết áp, thuốc chữa đau bụng kinh…) cũng như các loại thuốc mà từng thành viên đang phải sử dụng theo toa – các loại thuốc này nhất thiết cần được để ở ngăn riêng, trong hộp có dán tên thành viên đó.
Ky Nang Sinh Ton-tu-thuoc-gia-dinh-nen-co-bong-bang-gac

Các loại bông, băng, nhiệt kế, máy đo huyết áp là những thứ cơ bản nên có

Ngoài ra, trong tủ thuốc gia đình của nhà bạn cũng nên có sẵn có loại công cụ, máy móc phục vụ cho chăm sóc sức khỏe cũng như xử lý vết thương như: bông, băng, gạc y tế, băng dính để lau chùi và băng bó vết thương; nhiệt kế tự động; bộ đo huyết áp tự động.

Ly Ly-St
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB