Kỹ Năng Sinh Tồn: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trên rau,...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trên rau, củ, quả cực dễ

(Kynangsinhton) – Trên thị trường hiện nay, hầu như loại rau quả nào cũng bị tẩm phun thuốc sâu và ngâm các chất độc hóa học. Nếu không biết cách loại bỏ sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. 

Một thực tế đáng lo ngại, đó là việc rau củ quả ngày nay được phun, tẩm quá nhiều hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại. Rau củ quả có chứa lượng lớn thuốc trừ sâu như vậy gây hại rất lớn đến sức khỏe của mọi người,

Đối với hoa quả

 khu-thuoc-sau-trong-hoa-qua

+ Các loại hoa quả có chứa thuốc trừ sâu như táo, ổi, dưa chuột…, trước khi cho bé ăn, tốt nhất mẹ nên rửa sạch, gọt hết vỏ ngoài.

+ Khi đi mua, mẹ nhất định phải chọn quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ. Mẹ hãy để mắt tới những loại có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay. Trên thực tế, có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.

+ Không nên mua quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì không đảm bảo tính vệ sinh

Đối với rau

khu-thuoc-sau-trong-hoa-qua1

+ Trước khi nấu mẹ nên ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút, sau đó rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm. Cách này sẽ làm trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

+ Dùng nước muối 5% rửa rau.

+ Mẹ nên nhớ rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá, nhất là các loại rau bắp cải, rau đay, rau dền, rau bia…. Rửa ít nhất 3 – 4 lần trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.

+ Với các thực phẩm cho bé ăn, đảm bảo phải được nấu chín, bởi vì làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, mẹ chần qua bằng nước nóng 2 phút.

+ Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Các mẹ nên nắm bắt rõ dấu hiệu nhận biết các loại thực phẩm có thuốc trừ sâu. Trong quá trình chế biến, mẹ đảm bảo phải chấp hành tốt nguyên tắc sạch sẽ, nấu chín và an toàn.

Cách nhận biết sơ bộ rau quả có thuốc bảo vệ thực vật:

khu-thuoc-sau-trong-hoa-qua3

- Nhìn hình dáng bề ngoài xem rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không trầy đước, không dập nát, có thâm nhiễm ở núm cuống không.

- Cảnh giác với quả quá mập, quá phổng phao, “quá đẹp mắt” so với bình thường vốn có; xem màu sắc có đúng như màu tự nhiên không, có héo, úa không.

- Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat (NO3)..; cầm quả thấy nặng tay, chắc ròn, không như loại có HCBVTV thì tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ; nhìn xem núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi của HCBVTV hay không.

 Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB