Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý an toàn khi cát bay vào...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý an toàn khi cát bay vào mắt

(Kynangsinhton) – Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã vài lần bị bụi “tấn công” vào mắt. Khi ấy, các ấy sẽ thấy mắt cộm, khó chịu, chảy nước mắt, đau và thậm chí không mở được mắt ra. Khi đó phải làm gì?

Điều cần tránh

Thông thường, đa số mọi người theo phản xạ tự nhiên sẽ đưa tay lên dụi để giảm khó chịu và mau chóng lấy được bụi ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây lại chính là cách làm sai lầm và dễ gây tổn thương cho mắt nhất.

ky nang sinh ton-dau-mat

Lý do là vì khi bụi rơi vào mắt, nó có khả năng chà sát tròng mắt bên trong gây ra các vết xước nhỏ. Việc ấy dùng tay dụi sẽ thúc đẩy nhanh và mạnh hơn quá trình nguy hiểm này. Nhiều trường hợp may mắn thì tròng mắt chỉ ửng đỏ lên do bị kích ứng nhưng có những ấy quá mạnh tay hoặc gặp phải bụi, vật cứng to thì có thể còn bị rách võng mạc dẫn đến mù lòa đấy!

Việc căng mắt ra để thổi cũng không đúng đâu vì bản thân trong không khí của chúng mình và nước bọt của người thổi cũng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nó có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm.

Nên làm gì?

ky nang sinh ton-dau-mat2

Mẹo đơn giản nhất lúc này là lợi dụng nước mắt chảy ra. Ngay khi bị bụi rơi vào, các ấy hãy nhắm mắt lại và dùng tay di nhẹ mi mắt. Cách làm này sẽ giúp kích thích tuyến lệ hoạt động mạnh hơn, nước mắt tiết ra nhanh và nhiều hơn giúp chúng mình cuốn trôi bụi.

Nếu như các ấy đã thử cách làm này mà vẫn không hiệu quả thì có thể áp dụng cách lấy bụi như sau:

- Lấy một chậu nước tinh khiết ở nhiệt độ ấm. Các ấy chú ý không nên dùng nước nóng vì nó dễ gây bỏng võng mạc. Nếu có thể hãy sử dụng nước đóng chai cho đảm bảo còn không thì hãy xả vòi nước một lúc để cặn bẩn trôi hết, rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn. 

- Tiếp đó, hãy ngâm mắt bị bụi vào chậu nước trong khoảng 10 – 20 giây, vừa ngâm vừa chớp chớp mắt để loại bỏ tất cả các hạt cát.

Lưu ý

- Nếu ấy đeo kính áp tròng, hãy tháo nó ra ngay khi bị bụi rơi vào mắt.
- Hãy nhờ một người thân giúp đỡ ấy chuẩn bị các bước lấy nước vì việc cố căng mắt ra có thể khiến bụi đi sâu vào trong hoặc di chuyển, cọ vào tròng mắt.
- Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng mắt trong 48 giờ sau khi cát, bụi được lấy ra vì khi có vật lạ tiếp xúc với mắt, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện. Những dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đỏ mắt, sưng tấy, mắt đau hoặc khó chịu và chảy nước mắt.
- Không cố gắng lấy bụi ra bằng mọi cách. Nếu cảm thấy bụi không trôi ra hoặc mắt có dấu hiệu lạ, hãy mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Ly Ly – ST

Kỹ Năng Sinh Tồn


Comment FB