Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý khi bị bong gân?

Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý khi bị bong gân?

Khi chơi thể thao, luyện võ thậm chí là đi guốc cao cũng dễ bị bong gân. Dù là một trong những tổn thương rất hay gặp nhưng trong thực tế thì hầu hết người bị bong gân thường chủ quan và không tuân thủ đúng cách xử lý để điều trị nên dễ để lại hậu quả xấu cho cơ thể. Vậy xử lý thế nào là tốt?

1. Gân và bong gân.

1 ni

- Gân : một tổ chức mềm, đàn hồi gọi là dây chằng nối liền hai đầu xương hoặc nối cơ với xương. Có chức năng như là những sợi bao bọc, bảo vệ khớp xương.

- Bong gân: là một tổn thương ở dây chằng khớp, xảy ra bởi sự tác động quá mức, sai tư thế, tai nạn lao động, chơi thể thao , hoặc dùng giày, guốc có đế quá cao (phụ nữ). Các chấn thương này sẽ làm khớp xê dịch đột ngột, thậm chí trật khớp ra khỏi vị trí bình thường diễn ra trong khoảnh khắc rồi trở về bình thường  hoặc vẫn diễn ra bong gân hoặc trật khớp gây đau, nhức, sưng nề, bầm tím.

2. Cách nhận biết bong gân.

-  Đau ngay khi bị trật khớp và đau tăng lên khi đi lại, sau 5 – 10 phút sẽ xuất hiện sưng, bầm tím (nếu có tổn thương mạch máu gây xuất huyết bên trong) hoặc chảy máu ra ngoài do tổn thương mạch máu dưới da.

- Đau nhói ở vùng khớp bị tổn thương, sau đó bị tê không còn đau nữa, nhưng cơn đau sẽ lại quay lại sau khoảng 1 giờ.

-  Nếu bong gân ở cổ chân, mắt cá chân, bàn chân bệnh nhân sẽ không thể đi được, phải đặt bàn chân nằm xuống đất.

- Khi bị bong gân, không được chủ quan , đặc biệt với người già, việc tự chữa trị hoặc nhờ một số người không am hiểu về y học xử trí để rồi trở thành tàn tật.

-  Tốt nhất hãy chụp X-quang, và siêu âm khớp để biết tình trạng của khớp, dây chằng và biết được có chảy máu, xuất tiết bao khớp hay không. Phòng các trường hợp chấn thương làm dập, rạn, nứt, bong hoặc đứt dây chằng hoặc có kèm theo trật khớp, gãy xương.

3. Nên xử lý như thế nào?

-  Nguyên tắc RICE (Hạt gạo)

bạn

Rest (R)- nghỉ ngơi, Ice (I)- đá lạnh, Compression (C) -ép và Elevation (E) -nâng cao.

Như vậy, phương pháp “hạt gạo” là phải nghỉ ngơi (bất động), chườm lạnh, băng ép và nâng cao đầu chi lên. Do đó, ngay sau khi bị bong gân dù nặng hay nhẹ cũng cần được chườm lạnh ngay lập tức bằng hình cách đá lạnh đập thành cục nhỏ, cho vào túi ni lông, đặt lên vùng bong gân sau khi đã phủ lên da một lớp khăn, vải mỏng (tránh không cho nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da có thể gây bỏng lạnh).

- Tác dụng: Làm dịu đau, co mạch, ngưng chảy máu, và bớt phù nề. Nên kê cao đầu chi bị bong gân khi nghỉ ngơi và nằm ngủ. Có thể dùng băng thun để băng ép khớp bong gân, giữ ít nhất 48 giờ nhưng không băng chặt quá sẽ hạn chế lưu thông máu.

Chú ý:

+ Không xoa bóp để làm nóng bằng các loại dầu, cồn, rượu (ngay cả rượu thuốc, mật gấu), không được chườm nóng, không tiêm bất cứ thuốc gì vào vùng bong gân vì làm như vậy có nguy cơ làm giãn mạch, chảy máu nhiều hơn và càng phù nề thêm. Nếu dùng băng chun thì không được băng quá chặt vì có thể sẽ gây đau nhức, bầm tím thêm chỗ bị bong gân.

+ Để giảm đau, chống phù nề có thể dùng một số thuốc được bác sĩ khám bệnh kê đơn

+ Nếu bong gân nặng có thể phải xử lý bằng phẫu thuật.

Bong gân là chấn thương rất thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Giữ cho bản thân mình một vài kỹ năng cần thiết để xử lý khi gặp trường hợp không may luôn là điều cần thiết. Chúc bạn thành công!

Ly Ly-St

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

 

Comment FB