Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý nhanh, hiệu quả khi nước vào...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý nhanh, hiệu quả khi nước vào tai

by -
0 159

(Kynangsinhton) – Khi đi tắm biển, hay bơi lội trong hồ, nước có thể vào tai. Nếu không biết xử lý đúng cách, vi khuẩn sẽ làm tai bạn bị viêm và các bệnh khác về tai. Do đó, ngay vẫn để nhỏ và tưởng chừng như đơn giản này sẽ gây ra những bệnh ngoài mong muốn của bạn đấy!

Bệnh về viêm tai

Nước vào ống tai ngoài trong khi tắm gội hay bơi lội là vấn đề thường gặp. Nếu nước vào tai ít, chỉ cần nghiêng đầu, kéo vành tai xuống lắc lắc là nước sẽ ra ngoài, phần nước còn lại sẽ được hấp thu bởi tổ chức dưới da của ống tai ngoài.

????????????

Bơi lội nhiều và không đúng cách có thể làm nước chảy vào tai, gây hại cho sức khỏe.

Bệnh viêm ống tai ngoài sẽ xuất hiện nếu sau khi bị nước vào tai mà lau chùi nhiều, lớp biểu bì bảo vệ ống tai bị tổn thương làm vi khuẩn xâm nhập vào ống tai ngoài gây viêm ống tai, biểu hiện giai đoạn đầu là ngứa rồi đau nhức ngày càng tăng.
 
Khi nước vào, nút dáy tai đang khô gặp nước sẽ nở ra chèn ép ống tai ngoài gây ù tai, nghe kém và đau tai. Nếu màng nhĩ bị thủng sẵn do viêm tai giữa, khi tắm nước vào tai sẽ gây viêm tái phát. Lúc này biểu hiện bằng chảy mủ tai vàng xanh, ù tai, nghe kém tăng.

Phòng tránh khi nước vào tai

- Có thể nút ống tai ngoài khi bơi lội hoặc khi tắm. 

- Khi tắm cho trẻ cần để đầu hơi ngửa, xối nước dần vào từng bên đầu khi gội để tránh nước vào ống tai.

Ky nang sinh ton-xu-ly-nhanh-hieu-qua2

- Nếu thấy nước vào ống tai chỉ cần nghiêng tai và kéo vành tai xuống dưới rồi lắc nhẹ, nước sẽ chảy dần ra.

- Nếu dùng biện pháp đó mà vẫn cảm thấy nước vẫn còn trong ống tai, dùng một miếng bông khô đặt ở cửa tai để hút nước từ trong ống tai ra, mà không được lau hay ngoáy tai. Nếu vẫn thấy khó chịu phải đến khám bác sĩ tai mũi họng.

Ly Ly –st
Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB