Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý vết cắn của kiến ba khoang

Kỹ Năng Sinh Tồn: Xử lý vết cắn của kiến ba khoang

 (kynangsinhton) – Kiến tưởng chừng như là một loài vậy hiền lành, vô hại. Tuy nhiên, đối với kiến ba khoang thì bạn phải hết sức thận trọng.

Kiến ba khoang là loại côn trùng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa, rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Con kiến ba khoang rất nhỏ, nếu không để ý, chúng có thể bám vào quần áo, chăn màn, khăn rửa mặt và khi tiếp xúc với da, nọc độc của kiến ba khoang gây tổn thương da nặng nề,…

ky nang sinh ton-kien-ba-khoang

Xử trí khi bị kiến ba khoang cắn

– Trước hết,luôn phải cảnh giác, tránh tiếp xúc với ổ kiến. Phủi, giũ kỹ chăn màn, quần áo trước khi sử dụng. Không để đồ đạc ở nơi ẩm, kín, và tối, kiến dễ chui vào.

- Khi thấy kiến trên người đừng vội đập chết. Axit trong khoang bụng kiến ba khoang có thể bắn lên người gây bỏng. Bạn nên nhẹ nhàng thổi, phủi ra xa và tìm cách “trừ khử” an toàn nhất. Không lấy tay bắt nhặt, chúng có thể cắn vào tay bạn.

– Nếu có lỡ bị cắn, cần rửa sạch ngay lập tức nơi có độc tố bằng nước lạnh hoặc nước muối loãng/ muối sinh lý. Không rửa bằng nước xà phòng vì sẽ làm tăng kích ứng. Không chà, gãi mạnh vào vết thương.

ky nang sinh ton- thuoc-tri-kien-ba-khoang

– Bôi hồ nước, hồ Tetra – pred vào vết thương để làm dịu vết thương (hồ nước vừa lạnh lại có tác dụng làm mát da bị đốt).

– Khi tổn thương khô thì bôi kem kháng sinh, hoặc kem kháng sinh kết hợp chống viêm là corticoid…(theo chỉ định của bác sĩ)

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý những điểm sau để tránh không làm vết thương trầm trọng thêm:

– Không được gãi hay chà xát mạnh vào vùng da tổn thương.

-Không tự ý bôi thuốc chữa côn trùng khác vào khi chưa có ý kiến của bác sỹ.

– Đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa về da liễu để thăm khám, điều trị, nếu thấy vết cắn lan rộng, sốt cao… để tránh xảy ra nhiễm trùng (đặc biệt là những vết cắn trên mặt, vùng mắt, miệng…)

Ly Ly –ST

Kỹ Năng Sinh Tồn

 

Comment FB