Kỹ năng sinh tồn: Làm gì khi bị đỉa hút máu?

Kỹ năng sinh tồn: Làm gì khi bị đỉa hút máu?

(Kynangsinhton) - Nhiều địa phương trong mùa nước lũ, đồng ruộng xuất hiện nhiều đỉa hút máu người, trâu bò,.. khi bị đỉa cắn, máu chảy rất nhiều và rất khó cầm máu. Vậy làm thế nào để đỉa khỏi cắn và cầm máu nhanh khi bị đỉa hút máu?

dia 2

Đỉa là một sinh vật sống dưới nước thuộc ngành giun đốt. Nó có thân mềm và nhầy phù hợp với việc bơi lội trong nước.

Đỉa sống rất dai, có thể nằm yên trong bùn, trứng của nó vừa là hữu tính và vô tính nên lượng sản sinh rất lớn. Đầy đủ dinh dưỡng thì đỉa sẽ sinh sản, tuy nhiên khi đói quá nó cũng tự sinh sản để bảo tồn. Tốc độ sinh sản và phát triển của địa rất nhanh. Nếu đỉa phát triển tự nhiên thì không sao, nhưng nếu nuôi nhiều và không kiểm soát được nó sẽ phát triển ồ ạt và tấn công tất cả các loại động vật khác thủy sinh dưới nước.

Đỉa được ứng dụng trong y học (có sự kiểm soát) là 1 thầy thuốc tốt, tuy nhiên đỉa trong tự nhiên là 1 sinh vật mang mầm bệnh, nguy hiểm cho người và gia súc.

Thức ăn của chúng là các phiêu sinh phù du trong nước và trên lá cây. Đỉa hút máu chỉ để chuyển hoá thức ăn trong cơ thể. Miệng đỉa có giác hút để châm vào con mồi và hút máu. Khi hút máu của người và động vật, nó phải no máu thì mới nhả ra và khi này chỗ miệng đỉa cắn vào da thì máu vẫn chảy tiếp tục do có chất chống đông máu do đỉa tiết ra (chất hirudin).

dia 1

Đỉa cũng có thể gắn vào vật chủ bằng cách sử dụng giác hút trên đuôi của chúng, giác hút sau. Giác hút sau giúp đỉa di chuyển một cách nhanh chóng trong nước và cũng giúp đỉa leo lên chân của vật chủ. Đỉa tìm thấy địa điểm được bảo vệ trên vật chủ, sau đó gắn chặt giác hút từ miệng để bắt đầu ăn. Đỉa không thực sự hút máu của vật chủ bằng giác hút sau.

Bình thường, bà con khi làm việc tại những nơi có nhiều đỉa thường mặc quần áo có tác dụng phòng đỉa cắn như xà cạp tay, xà cạp chân. Nếu bị đỉa cắn rồi (do không có các loại có tác dụng làm đỉa nhanh nhả vết hút máu thì có thể dùng nước bọt (nhổ nước bọt vào mu bàn tay của mình – càng nhiều càng tốt) chà lên chỗ đỉa đang bám thì đỉa sẽ nhả ra ngay và nước bọt cũng có tác dụng cầm máu. Nếu các bà, các chị ăn trầu thì có thể sử dụng vôi bôi vào chỗ đỉa hút máu thì đỉa cũng nhả ra. Tuy nhiên, khi biết rõ vùng làm việc có nhiều đỉa thì em có thể dùng vôi giã với lá trầu không và bồ hóng gói vào một túi, khi bị đỉa cắn dùng túi đánh vào con đỉa một nhát nó bị say và nhả cắn ngay (đỉa có thể bị chết nếu dùng đặc và mạnh).

dia 3

Để cầm máu có thể dùng miếng dán (uhgo) hoặc nếu không có sẵn thì có thể dùng nước bọt dán lá nón vào miệng đỉa cắn thì sẽ cầm máu. Để đề phòng nhiễm trùng vết cắn, em có thể lau sạch vết cắn và rửa bằng nước muối loãng.

Ngoài ra, trong dân gian còn có một số cách như dùng lá cỏ lào vò nát đắp vào miệng vết cắn sẽ giúp cầm máu và đỡ ngứa (có thể hái lá và cành non cỏ lào, cỏ tàu bay vò nát, xát vào da từ đầu gối xuống đến khắp bàn chân trước khi lội xuống ruộng có tác dụng làm cho đỉa sợ không dám cắn nữa)…

Kỹ năng sinh tồn

Comment FB