Kỹ Năng Sinh Tồn: Mẹ nên làm gì nếu trẻ ăn phải...

Kỹ Năng Sinh Tồn: Mẹ nên làm gì nếu trẻ ăn phải thuốc chống ẩm

(Kynangsinhton) -Do gói thuốc chống ẩm được để lẫn trong bánh kẹo nên bé có thể sẽ ăn phải loại thuốc này. Vậy nên xử lý ra sao?

Silica là gì?

Silica gel đóng vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm làm hỏng. Do khả năng hút ẩm tốt, sạch và tính không độc nên các loại túi chống ẩm ngày càng được sử dụng nhiều.

Ky nang sinh ton-be-an-phai-goi-chong-am

Các túi thuốc chống ẩm thường gặp

Trong trường hợp này, trước hết các bạn hãy thật bình tĩnh. Bản thân các hạt silica gel trơ về mặt hóa học nên không độc, không có phản ứng với cơ thể, nên việc nuốt nhầm các hạt này hầu như không có tác dụng gây hại gì tới cơ thể.

Nhiều bà mẹ vì quá lo lắng thường vội vã chạy ra các hiệu thuốc hỏi ý kiến người bán thuốc, trong nhiều trường hợp nếu người bán thuốc không biết rõ sẽ tư vấn mua các loại thuốc thụt tháo, nhưng thực sự không hề cần thiết.

Do các hạt chống ẩm có đặc tính hút nước, làm khan, nên khi lỡ nuốt phải, hãy cho trẻ uống thêm thật nhiều nước đun sôi để nguội. Các hạt silica gel khi ngậm đầy nước sẽ hoàn toàn vô hại với cơ thể bé.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây đó là một số trẻ khi nuốt nhầm phải các hạt chống ẩm lại thấy xuất hiện một số biểu hiện như hơi hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Nguyên do có thể do cơ thể bé dị ứng với các hạt này (rất hiếm xảy ra), hoặc các hạt silica gel này không đảm bảo về chất lượng.

Ky nang sinh ton-be-an-phai-goi-chong-am3

Trẻ rất hay bỏ đồ giữa sàn nhà vào miệng, vì vậy nên để những gói thuốc chống ẩm trên cao

Nơi sản xuất silica gel nhiều nhất là Thượng Hải, Thanh Đảo của Trung Quốc, cũng vì vậy mà các loại chống ẩm giả, nhái, kém chất lượng trên thị trường khá nhiều, và chúng ta không thể biết chính xác là mình vừa nuốt phải thứ gì. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng lạ sau khi nuốt, bạn nên lập tức tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra, không nên tự ý mua thuốc ngoài để uống.

Việc nuốt nhầm các hạt chống ẩm đa phần do sơ ý. Các mẹ hoàn toàn kiểm soát được việc này bằng cách cất riêng thuốc y tế hay thực phẩm, đảm bảo xa tầm tay trẻ em, người cao tuổi. Không nên để trẻ tự mở các loại bao, hộp bánh kẹo mà có thể dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Ly Ly – ST

Kỹ năng Sinh Tồn

 

Comment FB