Mẹo “Vô hiệu hóa” mùi hành, tỏi cấp tốc

Mẹo “Vô hiệu hóa” mùi hành, tỏi cấp tốc

(Kynangsinhton) - Nhiều người ngại ăn các món chứa hành và tỏi vì sợ mùi hôi khó chịu, dẫn đến ít giao tiếp. Tuy nhiên, có những cách đơn giản để giúp bạn tìm lại sự tự tin với hơi thở thơm tho.

Tỏi và hành tây là những thực phẩm quen thuộc có tác dụng thúc đẩy sự ngon miệng và tăng hương vị cho các món ăn.

Không những thế, 2 loại thực phẩm này có lợi cho tim mạch và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa (đặc biệt là tỏi), chất không thể thiếu để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nhiều người ngại ăn các món chứa cả hành và tỏi bởi mùi hôi khó chịu trong hơi thở sẽ kéo dài hàng giờ đồng hồ sau khi ăn.

Tại sao hành và tỏi lại có mùi “khó chịu”?

Tất cả những cây thuộc họ hành như hành tây, tỏi tây, hẹ, tỏi đều chứa hợp chất thioallyl hoặc alliin.

Khi bị thái hoặc nghiền ra, alliin trong tỏi và hành tây được chuyển hóa bởi một phản ứng enzyme thành allicin, chất tạo ra mùi hương đặc trưng chp các loại gia vị này.

Allicin nhanh chóng bị phá vỡ thành những hợp chất chứa lưu huỳnh, tạo ra hiệu ứng “hơi thở có mùi hành, tỏi”.

Tỏi chứa lượng hàm lượng alliin cao nhất. Mặc dù allicin tạo ra mùi vị đặc trưng của tỏi, nhưng chúng chỉ có mùi khi bị cắt hoặc nghiền ra.

Khi cắt hoặc dã nát hành và tỏi, các hợp chất allyl methyl sulfide được giải phóng. Khi ăn, hợp chất này sẽ được hấp thụ vào máu và tạo mùi trong mồ hôi hoặc hơi thở kéo dài hàng giờ sau đó.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tin thưởng thức các món ăn chứa hành và tỏi nếu nắm được bí quyết “đánh bay” hơi thở mang thương hiệu tỏi, hành tây.

1. Cách chế biến

- Đối với tỏi: Cắt bỏ phần gốc tỏi và tách vỏ ra. Cắt thành 2 nửa theo chiều dọc. Sau đó, bỏ 2 phần mần nằm trong lõi củ tỏi.

Đối với hành tây: Thái lát và ngâm trong nước một thời gian. Bạn cũng có thể ngâm hành tây trong nước vôi hoặc dung dịch giấm để làm giảm bớt các chất gây mùi.

Mùi tây

Hầu hết các đầu bếp đều kết hợp mùi tây cùng hành tây và tỏi trong một món ăn. Bởi mùi tây có thể vô hiệu hóa mùi do các chất trong hành tây và tỏi gây nên.

Bạn cũng có thể nhai mùi tây sau khi ăn hành tây hoặc tỏi để giảm bớt mùi trong hơi thở. 

Chanh

Chanh cực kỳ hữu dụng trong việc giảm mùi của tỏi và hành tây. Nó chứa các thành phần “thủ tiêu” những vi khuẩn gây ra chứng hôi miệng.

Hãy ngậm một lát chanh sau khi ăn hành tây hoặc tỏi. Bạn cũng có thể sử dụng một cốc nước chanh để súc miệng kỹ từ 2-3 lần một ngày, cho đến khi mùi hành, tỏi biến mất hoàn toàn.

Trà

Trà, đặc biệt là trà xanh và bạc hà, chứa các polyphenol, các chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể loại bỏ hợp chất lưu huỳnh do tỏi và hành tây tạo nên.

Những chất này lần lượt làm giảm mùi hôi trong hơi thở. Vậy nên hãy uống một tách trà sau khi ăn tỏi hoặc hành tây để không còn lo lắng về hơi thở của bạn.

Sữa

Sữa cũng giúp trung hòa hơi thở mùi tỏi và hành tây. Hàm lượng chất béo trong sữa sẽ vô hiệu hóa hợp chất lưu huỳnh là nguyên nhân gây mùi khi ăn hành.

Hơn nữa, sữa còn hoạt động giống như một loại nước súc miệng tự nhiên. Hãy uống sữa trước hoặc sau bữa ăn bạn dùng tỏi và hành tây. Nên uống sữa nguyên chất thay vì sữa tách kem (hay còn gọi là sữa gầy).

Táo

Táo là một biện pháp hữu hiệu khác để chống lại mùi hành tỏi trong hơi thở. Những enzym tự nhiên trong táo giúp phá vỡ các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi và hành tây.

Ăn một quá táo sau bữa ăn, bạn sẽ chống lại được mùi trong hơi thở. Uống một ly nước táo ép cũng là một cách thay thế hữu ích.

kynangsinhton.vn-giam-hoi-mieng

Hạt cà phê

Rất nhiều người cho biết rằng, nhai cà phê hạt cũng là phương pháp loại bỏ mùi hành và tỏi trong hơi thở.

Baking Soda

Baking soda là một liệu pháp trị hơi thở có mùi do hành tỏi gây nên. Nó có thể trung hòa hơi thở có mùi, duy trì cân bằng độ pH trong miệng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Bạn có thể hòa một thìa bột baking soda và muối biển vào một cốc nước ấm. Sử dụng liệu pháp này như một dung dịch súc miệng vài lần/ngày để kiểm soát hơi thở có mùi.

Thảo quả

Hương thơm mạnh mẽ của thảo quả có thể giúp chống lại ngay lập tức hơi thở có mùi tỏi và hành tây. Bạn nên nhai một vài thảo quả hoặc uống 1-2 tách trà thảo quả sau những bữa ăn có nhiều hành và tỏi.

Giấm táo

Giấm táo cũng giúp trung hòa mùi hành tây và tỏi trong hơi thở. Ngoài ra, nó còn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nên các vấn đề liên quan tới hơi thở và răng miệng.

Bạn có thể trộn 1/2 muỗng giấm táo trong một cốc nước ấm và sử dụng dung dịch này làm nước súc miệng.

-st

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB

NO COMMENTS

Leave a Reply