Nguy hiểm tai nạn thảm khốc vì áo mưa

Nguy hiểm tai nạn thảm khốc vì áo mưa

(Kynangsinhton) – Thói quen mà rất nhiều người không để ý đến khi đi xe máy ngày mưa, chỉ cần một phút bất cẩn thôi có thể phải đánh đổi bằng nhiều thứ, thậm chí cả tính mạng của mình hoặc người thân.

download (1)

Tà sau áo mưa rất dễ bị cuốn vào xe máy, không chỉ gây tai nạn cho chủ nhân mà còn cả người đi Xe đạp, xe máy đang là phương tiện di chuyển phổ biến nhất tại Việt Nam. Cũng chính vì vậy, rất nhiều tai nạn liên quan đến chúng. Nguyên nhân có thể đến từ lí do khách quan, nhưng không ít trong số đó là do sự chủ quan của người điều khiển. Rất nhiều người có thói quen để tà sau của áo mưa “tung bay” khi đi xe trên đường, mà không để ý rằng nó sẽ gây tai nạn bất cứ lúc nào.

Cho đến bây giờ, anh Nguyễn Phúc Minh (Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn chưa hết sợ vì suýt chết vì chiếc áo mưa. Anh kể, hôm đó đang đi làm giữa chừng thì gặp trời mưa to, gió thổi mạnh. Bình thường anh vẫn mặc áo mưa chùm kín cả tay lái cho khỏi ướt. Đang phi nhanh để đến cơ quan cho kịp giờ, gió mạnh quá đẩy vạt áo mưa vào tay phanh làm xe anh phanh gấp. Không kịp phản ứng, chiếc xe đổ vật ra khiến anh ngã văng xuống đường. Vừa lúc đó thì chiếc xe tải đi tới may mà tài xế xe tải đi chậm nên phanh kịp.

Không may như anh Minh, bà Nguyễn Thị Thỏa (Phú Yên) đã mất mạng. Mặc áo mưa cánh dơi, điều khiển xe máy trên đường Lê Duẩn, TP Tuy Hòa, nhưng không may một cơn gió mạnh hất tung chiếc áo mưa đang che phủ đầu xe, che kín mặt bà Thỏa. Quá bất ngờ khiến bà lúng túng tăng ga xe máy lao vào lề đường và tự ngã, sau đó tử vong vì gẫy đốt sống cổ. 

20151216-053204-11_520x374

Đã có không ít vụ tai nạn thảm khốc vì áo mưa. (Ảnh: Internet)

Việc không cẩn thận với tà sau áo mưa cũng khiến nhiều người lao đao, nhất là khi gió mạnh và thổi ngược. Rất nhiều người đã đâm phải gốc cây, lao xuống ruộng… thậm chí là gây tai nạn cho người khác chỉ bởi tà sau bay ngược ra trước và lập tức che mắt người điều khiển phương tiện, khiến họ trở tay không kịp.

Thậm chí nhiều bà mẹ trùm kín con trong cái áo mưa khiến trẻ bị ngộp thở, ngọ ngậy khó chịu vì không nhìn thấy gì.

Cách mặc áo mưa an toàn khi đi xe máy

- Với áo mưa hai, nên chọn loại phía trước có lớp vải nhựa trong để không bị che khuất ánh sáng đèn pha và đèn xi nhan. Loại áo mưa 2 mảnh có khe hở ở 2 bên mặt trước để có thể cho gương chiếu hậu xuyên qua và áo mưa sử dụng lớp nilon trong suốt phía trước để không cản tầm chiếu sáng của đèn. Nếu chỉ là áo mưa loại 2 mảnh thông thường không có khe hở để cho gương qua, người lái xe chỉ nên phủ áo mưa qua đùi để che phần chân không bị ướt.

- Người lái xe không nên cho áo mưa phủ qua tay lái vì có thể gây vướng víu, gặp gió to rất dễ gặp sự cố. Khi áo mưa phủ lên đầu xe cũng sẽ che đi gương chiếu hậu, khiến bạn không thể quan sát phía sau. Người lái xe nên ngồi đè lên vạt sau của áo mưa để không bay khi đang di chuyển. Gió thổi, vạt áo mưa dễ quấn vào bánh xe sau gây ngã và ảnh hưởng đến người lưu thông cùng.

- Các chuyên gia khuyến cáo, loại áo mưa sử dụng 1 lần khá tiện dụng, tuy nhiên dễ rách và thùng thình làm cản sức gió, dễ đổ ngã khi lái xe. Nên chọn loại bộ áo mưa với hai mảnh rời nhau, kèm ủng giầy bằng nilon cao cấp, kín, chống nước tốt và bền, mặc trùm ngoài. Áo ôm người nên không bị vướng hay bị cản gió khi xe di chuyển, lại dễ điều khiển và quan sát.

- Trong trường hợp cha mẹ đèo con nên cho con mặc bộ đồ đi mưa riêng rồi thắt đai an toàn sẽ an toàn hơn. Việc này cũng tránh làm trẻ bị ngộp thở hoặc ngọ ngậy, khó chịu vì không nhìn thấy gì khi mặc áo mưa chung cùng với bố mẹ. Khi phủ đầu xe bằng áo mưa, chúng ta nên kẹp áo mưa vào yếm xe máy hoặc cố định các vạt áo mưa vào xe máy cho chắc chắn tránh hiện tượng áo mưa hất vào mặt che khuất tầm nhìn có thể gây tai nạn.

- Ngoài ra, để đi xe máy an toàn dưới trời mưa gió, mọi người nên đi chậm. Cần chú ý luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau với tốc độ vừa phải, không phanh đột ngột và đi dưới các gốc tán cây tránh cây đổ gây tai nạn.

Hoàng Linh(TH)

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB