Những vật dụng thiết yếu để sinh tồn

Những vật dụng thiết yếu để sinh tồn

(Kynangsinhton) – Không một ai trong chúng ta muốn bản thân mình rơi vào hiểm cảnh để rồi phải đấu tranh quyết liệt để sinh tồn. Nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới đa cực với đầy rẫy những bất đồng chính trị và nguy cơ chiến tranh, chúng ta đang sống trong một môi trường mà thiên nhiên ngày càng trở nên khắc nghiệt. Thiên tai, nhân họa có thể, bất cứ lúc nào, tàn phá cuộc sống bình yên mà đôi khi chúng ta cho rằng nhàm chán. Bài viết sau đây hoàn toàn không mang màu sắc chính trị, không cổ súy cho bất kỳ một học thuyết, tư tưởng hay tôn giáo nào, đơn thuần chỉ giới thiệu về một số đồ vật tối cần thiết cho những nhu cầu cơ bản nhất của con người.

Vũ khí nguyên tử - hiểm họa thường trực

1. Nước uống

Nếu không có thức ăn, con người có thể chịu đựng được tới một tháng, và với một khẩu phần hạn chế nhất, con người có thể sống sót trong nhiều tháng. Tuy nhiên, nếu không có nước uống, con người chỉ có thể cầm cự khoảng một tuần. Vì vậy, nước uống là vật phẩm đầu tiên, cũng là quan trọng nhất.

Nước uống

Bạn có thể dự trữ nước trong những can/chai nhựa dành cho thực phẩm, lưu ý tẩy sạch chúng trước khi chứa nước và đảm bảo nước dự trữ có độ sạch chấp nhận được. Nhu cầu sử dụng nước của con người khoảng 1 gallon (3.78 lit) / ngày, do vậy việc cung cấp đủ nước sẽ trở nên rất khó khăn sau một khoảng thời gian dài, bạn có thể tính toán tới việc tinh chế (lọc) nước bằng một số phương pháp tương đối phổ biến như sau:

- Lọc nước sơ bộ bằng vải: có thể sử dụng bít tất, áo thun, khăn … hoặc cỏ khô, thậm chí cả … băng vệ sinh để lọc nước khỏi cặn bẩn.

- Tinh lọc nước bằng Clo thông qua chất tẩy rửa gia dụng thông thường chứa NaClO (Sodium hypochlorite) theo nguyên tắc: 2 giọt chất tẩy rửa cho 1 lít nước và đợi 30 phút. Nếu sau 30 phút, nước vẫn vẩn đục, cần tiếp tục tinh lọc theo nguyên tắc trên cho đến khi nước sạch hẳn.

Chất tẩy rửa gia dụng chứa Clo

Chất tẩy rửa gia dụng chứa Clo

- Nếu có khả năng, bạn có thể tinh lọc nước bằng dung dịch Lugol: 4 giọt cho 1 lít nước khi sử dụng Lugol 5%

Dung dịch Lugol 5%

Dung dịch Lugol 5%

2. Thuốc men và các vật dụng y tế

Bộ dung cụ y tế sơ cứu

Bộ dung cụ y tế sơ cứu

Trong trường hợp bạn bị thương, thuốc và các vật dụng y tế rất có thể sẽ giúp bạn thoát chết. Dưới đây là danh sách các vật dụng y tế cơ bản:

- Bộ sơ cứu: Bạn có thể mua bộ sơ cứu hoặc thu thập các vật dụng sau: băng gạc vô trùng, thuốc mỡ kháng sinh, các loại dung dịch sát trùng rửa vết thương, kéo, cặp, nhíp y tế, cặp nhiệt độ và một cái chăn nhỏ.

- Một cuốn sách nhỏ hướng dẫn sơ cứu: bạn có thể dễ dàng mua được tài liệu này từ Hội Chữ thập đỏ hoặc tải xuống từ Internet. Với hướng dẫn, bạn sẽ biết cách băng bó vết thương, hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực trợ tim, sơ cứu sốc và bỏng.

- Các loại thuốc đặc biệt: Nếu bạn đang điều trị với một đơn thuốc phải uống đều đặn từng ngày, bạn nên có thêm 1 số lượng thuốc dự phòng.

3. Thức ăn

Lương thực có thể bảo quản lâu dài

Lương thực có thể bảo quản lâu dài

Các loại thức ăn để lâu được có thể bảo quản bằng những cách thức đơn giản nhất trong khoảng thời gian lên tới vài năm, Chọn những thức ăn có chứa nhiều hyđrat-cacbon để có thể đảm bảo calo đối với cơ thể và bảo quản chúng tại những nơi khô ráo. Danh sách các loại thức ăn đơn giản như sau:

- Gaọ trắng, bột mỳ, các loại hạt thuộc họ đậu, yến mạch, mì

- Đường, mật ong, sữa bột

- Hoa quả và rau dạng khô

- Các thực phẩm dạng đồ hộp

4. Dao đa tác dụng

Dao nhiều tác dụng

Dao nhiều tác dụng

Một con dao đa tác dụng có khả năng làm sạch thịt động vật, chặt những cành cây nhỏ để làm củi hoặc làm nơi trú ẩn, mở các loại đồ hộp, đánh lửa khi sử dụng chúng với đá lửa (không phải với bất kỳ loại đá nào như trong phim ảnh)… Một con dao đa tác dụng nếu biết sử dụng có thể dùng để tạo ra những công cụ khác như búa, rìu, thậm chí để mở những ổ khóa khi không có chìa.

Trong hoàn cảnh phải chiến đấu, có thể bạn sẽ muốn sở hữu một khẩu súng hơn nhưng nên nhớ rằng súng khó kiếm hơn nhiều, và không phải ai cũng như biết sử dụng súng, hơn nữa, súng cần có đạn để phát huy tác dụng, dao thì không.

Với nhiều tính năng như vậy, dao đa tác dụng được coi là một công cụ linh hoạt bậc nhất và rất cần thiết để thích nghi với môi trường xung quanh.

5. Băng dính:

Băng dính

Băng dính

Trong trường hợp khẩn cấp, một cuộn băng dính sẽ có rất nhiều công dụng. Bạn có thể dùng băng dính để sửa rất nhiều vật dụng bao gồm cả chăn màn, quần áo, lều vải và bởi vì băng dính không thấm nước, bạn có thể dùng nó để làm chai đựng nước, làm mũ đội đầu và thậm chí với các loại thực vật khô, bạn sẽ làm được một đôi giầy. Và mỗi đồ vật được sửa chữa hay được làm từ băng dính, chắc chắn sẽ rất hữu dụng khi xung quanh bạn chẳng còn lại bao nhiêu tài nguyên.

6. Một số vật dụng khác:

- Một chiếc ba lô: trong trường hợp cần phải di chuyển, một chiếc ba lô để đựng nước uống, thức ăn hay những vật dụng bạn có sẽ giúp việc di chuyển thuận lợi hơn rất nhiều

Ba lô

- Diêm, bật lửa và đá lửa: lửa không chỉ dùng để nấu nướng, lửa còn giúp chúng ta bảo vệ thân nhiệt trong đêm và một đống lửa cùng khói là tín hiệu kêu cứu rất dễ nhận biết.

Lửa

- Đèn pin dùng năng lượng mặt trời, hoặc đèn pin thường và pin dự phòng

Đèn pin năng lượng mặt trời

- Các thiết bị thông tin liên lạc:

Giữ liên lạc với thế thế giới bên ngoài là vô cùng cần thiết, việc thông báo cho người khác biết tình trạng và vị trí của bạn có sẽ rất có giá trị trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ cũng như công tác cứu trợ.

Dưới dây là 1 vài đồ vật cần thiết phục vụ cho mục đích này:

- Một chiếc radio có bộ sạc bằng tay (hand crank) hoặc sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn chỉ có chiếc radio chạy pin thông thường, hãy cố gắng dự trữ thêm pin dự phòng. Các đài phát thanh trên sóng radio có thể sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thế giới bên ngoài.

Radio có bộ sạc bằng tay

Radio có bộ sạc bằng tay

- Một chiếc còi: dùng để phát ra tiếng động giúp cho công tác ứng cứu.

Còi

- Điện thoại di động: Các dịch vụ di động có thể được khôi phục bất kỳ lúc nào, hoặc có thể không. Mặc dù xác suất rất thấp, sóng di động vẫn là một phương cách để liên lạc với thế giới bên ngoài.  Nếu có thể, bạn hãy tìm một bộ sạc bằng năng lượng mặt trời cho điện thoại của bạn.

Điện thoại chống nước, chống shock

Điện thoại chống nước, chống shock

Kết luận: bạn có thể dễ dàng mua và dự trữ những đồ vật kể trên, đồng thời, bạn hoàn toàn có thể tự bổ sung vào danh sách những gì bạn cảm thấy thật sự cần thiết. Chỉ nên lưu ý một điều: nhu cầu cá nhân càng tối giản thì khả năng thích nghi cũng như khả năng sinh tồn càng cao.  

-st

Kỹ Năng sinh Tồn

Comment FB

SIMILAR ARTICLES