Tuổi 20 học ngay lối sống ngừa ung thư này nếu không...

Tuổi 20 học ngay lối sống ngừa ung thư này nếu không muốn “sai một ly, đi một mạng”

(Kynangsinhton) - 5 điều này sẽ khiến chúng ta giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư ở độ tuổi trung niên

Nếu xét về vấn đề ung thư thì không bao giờ là quá sớm đề nói về chuyện đó, chuyên gia về ung thư William Nelson cho biết.

Ông vừa tham gia mục hỏi đáp ở diễn đàn Quora, nơi mà ông đã giải đáp các thắc mắc về vấn đề ung thư bao gồm việc vì sao nó rất khó chữa trị và vấn đề di truyền ảnh hưởng đến việc điều trị như thế nào.

Đây là những điều các nhà khoa học sẽ khuyên một người ở độ tuổi 20 những điều mà họ nên làm trong 20 năm tiếp theo để tránh ung thư:

1. “Điều quan trọng nhất bạn không nên làm chính là hút thuốc lá. Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ cho cả nam và nữ.

Những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn 25 lần so với người bình thường.

Ngoài ra thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến các loại ung thư khác như thanh quản, bàng quang, cổ tử cung, dạ dày và ruột kết.”

 

2. “Lối sống lành mạnh sẽ giảm thiểu khả năng ung thư.

Việc này bao gồm kiểm soát cân nặng, vận động ít nhất 30 phút một ngày, giảm thiểu lượng bia rượu, giảm thiểu lượng thức ăn nhiều chất béo và đường, v.v…

Nếu có lối sống lành mạnh, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ giảm 10 – 15% và nguy cơ tử vong do ung thư sẽ giảm 20 – 25%.”

 

3. “Một lưu ý quan trọng nữa là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, vốn là nguyên nhân chính gây ung thư da.

Và đừng nên sử dụng giường tắm nắng (tanning bed) vì theo các nghiên cứu khoa học, những người sử dụng giường tắm nắng có nguy cơ bị ung thư da cao hơn 59% so với những người không sử dụng.”

 

4. “Nên kiểm tra sức khỏe hàng năm để các bác sĩ chuẩn đoán những bất thường xảy ra trong cơ thế.

Và bạn nên biết tiền sử ung thư của gia đình, ví dụ như người phụ nữ sống trong gia đình có người bị mắc chứng ung thư vú thì cô ta sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh như vậy cao hơn bình thường.”

 

5. “Cả nam lẫn nữ nên kiểm tra với bác sĩ xem họ đã được tiêm vắc-xin phòng chống HPV và HBV chưa, vì 2 virus này là thủ phạm số một cho ung thư cổ tử cung, gan và các bộ phận khác.”

Comment FB

NO COMMENTS

Leave a Reply